HÔ – VẨU – THƯA: Liệu có khắc phục được? – Diamond Elite
» HÔ – VẨU – THƯA: Liệu có khắc phục được?

  Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, vì trên thực tế có rất nhiều người bị hô do cả răng và xương hàm kết hợp gây ra. Tức là xương hàm vừa phát triển quá mức mà răng lại vừa phát triển lệch lạc. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau lý giải vấn[…]

  Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, vì trên thực tế có rất nhiều người bị hô do cả răng và xương hàm kết hợp gây ra. Tức là xương hàm vừa phát triển quá mức mà răng lại vừa phát triển lệch lạc. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau lý giải vấn đề tại sao răng bị hô. Các nguyên nhân này có thể do sự phát triển bên trong của cơ thể hoặc có thể do thói quen xấu của bệnh nhân.

  NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Các nguyên nhân gây hô

  Theo các nghiên cứu, có 3 nguyên nhân trực tiếp gây răng hô là: hô do răng, hô do xương hàm và hô do cả răng lẫn xương hàm gây ra.
  – Nguyên nhân hô do răng
  Sự phát triển sai lệch của răng là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng răng hô vẩu. Các đặc điểm dễ nhận thấy ở trường hợp này là: các răng lại mọc vênh chìa ra phía trước trong khi xương hàm vẫn phát triển hoàn toàn bình thường.
  – Nguyên nhân răng hô do xương hàm:
  Khi một trong hai hàm có sự phát triển quá mức so với hàm còn lại. Sẽ gây mất cân đối giữa hai hàm trên – dưới. Sự mất cân đối này dẫn tới tình trạng hô hàm hoặc móm.
  – Nguyên nhân răng hô do cả răng và xương hàm:
  Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, vì trên thực tế có rất nhiều người bị hô do cả răng và xương hàm kết hợp gây ra. Tức là xương hàm vừa phát triển quá mức mà răng lại vừa phát triển lệch lạc.
  * Các nguyên nhân gây hô sâu xa
  Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau lý giải vấn đề tại sao răng bị hô. Các nguyên nhân này có thể do sự phát triển bên trong của cơ thể hoặc có thể do thói quen xấu của bệnh nhân. Cụ thể là:
  − Răng bị hô do di truyền
  Có tới 70% số ca bị hô do di truyền, điều này có nghĩa là nếu trong gia đình có ông, bà, cha, mẹ… bị răng hô thì con cháu cũng có thể bị hô. Mặc dù không phải ai trong gia đình cũng mắc phải, nhưng di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây hô.
  − Do thói quen thời thơ ấu
  Các thói quen xấu khi còn nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi, bú bình… là các nguyên nhân gây răng hô.
  − Do sự phát triển sai lệch của cấu trúc hàm mặt
  Sự phát triển sai lệch của cấu trúc hàm mặt là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao răng bị hô. Đây là một trong những nguyên nhân nằm ở bên trong cơ thể mà chúng ta không thể kiểm soát được.
  − Răng bị hô vẩu do chế độ dinh dưỡng
  Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo. Chẳng hạn như thiếu một chất dinh dưỡng nào đó làm ảnh hưởng đến sự mọc răng ở trẻ. Theo các chuyên gia, khi cơ thể thiếu canxi hoặc một số loại vitamin nào đó, răng không chỉ yếu hơn bình thường mà còn mọc sai thế, vênh lệch. Đây chính là nguyên nhân tại sao răng bị hô khá nhiều người mắc phải.
  Top 3 Cách Khắc Phục Hiệu Quả Khi Biết Tại Sao Răng Bị Hô
  Với các nguyên nhân tại sao răng bị hô khác nhau, bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau cho từng trường hợp bệnh nhân. Cụ thể là:
  − Với các bệnh nhân hô do răng:
  Sau khi thăm khám nếu bệnh nhân bị hô do răng thì bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng mắc cài cho bệnh nhân. Niềng răng là cách dùng khí cụ nha khoa gắn lên răng nhằm tạo ra lực kéo chỉnh răng để đưa răng sai lệch về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Từ đó giúp răng không còn bị hô vẩu.
  − Với các bệnh nhân bị hô do xương hàm
  Nếu bệnh nhân bị hô do xương hàm, không phải do răng gây ra thì phẫu thuật là giải pháp trị hô tốt nhất. Đây là cách can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm. Để điều chỉnh lại tương quan hai hàm trên –dưới cho cân đối, hài hòa với nhau. Cách này khá nhanh chóng và cho hiệu quả vĩnh viễn. Tuy nhiên lại yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và máy móc, thiết bị nên có chi phí khá cao.
  − Với các bệnh nhân bị hô do cả răng và xương hàm:
  Với các nguyên nhân gây hô phức tạp do cả răng và xương hàm gây ra. Thì bác sĩ sẽ phải thực hiện đồng thời cách niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật để giải quyết triệt để tình trạng hô vẩu, giúp chữa hô vẩu 100%.

   

   

   

  VẨU

  – Điều trị răng cửa vẩu nhờ mài răng
  Mài răng là biện pháp cách sửa răng vẩu chỉ trong thời gian ngắn nhất , bạn chỉ mất 1 lần thăm khám là hoàn toàn có thể hoàn thành trị bệnh. Đó là kỹ thuật mài bớt một phần men răng ở ngoài, tại vị trí răng hô vẩu để chỉnh giảm thiểu độ vẩu hàm trên cho răng. Tuy thế , cách trị vẩu 2 răng cửa lại phải bị làm giảm không nhỏ là mài mất tủy răng. Đây được xem là thao tác sang chấn răng vốn không được khuyến khích trong những cách khắc phục bệnh nha khoa . Cũng vì vậy mà răng hô ở mức độ nặng nề thường không được vận dụng biện pháp này để chỉnh vẩu 2 răng cửa.
  – Chữa răng cửa vẩu nhờ Ốp răng sứ
     Phục hình răng với phương pháp bọc răng sứ cho răng hô Mang lại kết quả cao cho người bệnh trong những trường hợp răng vỡ mẻ, răng bị thưa xấu, răng bị hô hoặc mòn men, sạm màu quá nhiều. Giúp đỡ cho phục hình răng lý tưởng, cấp độ bền cao.
     Bọc mão răng sứ mất rất nhiều khoảng thời gian hơn mài cùi răng một tí, tuy vậy cũng chỉ nên 2 – 3 ngày là có thể hoàn thành quá trình chỉnh 2 răng cửa bị vẩu hàm trên. Cách này cũng phải mài răng thật những Tiếp đó lại được bảo vệ với chủ yếu Ốp răng sứ mới nên không phải băn khoăn về vấn đề mài răng, tuyệt đối không xảy ra hiện trạng ê buốt sau khi bọc.
     So đối với mài răng, Bọc sứ cho kết quả thẩm mỹ cao hơn, đáp ứng được cả đề nghị chỉnh sửa những cái răng có tình trạng vẩu hàm trên rất lớn hơn. Không riêng giúp đỡ cho bạn có hàm răng đều, Làm răng sứ cũng thực hiện màu răng của bạn làm nên trắng rõ hơn.

   

  THƯA:

  Răng thưa vì lý do gì?
  Răng thưa có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, đặc biệt là một số nguyên nhân như sau:
  – Trước hết, răng thưa vì nguyên nhân bẩm sinh, có thể do di truyền từ người thân trong gia đình, khi bắt đầu thay răng vĩnh viễn đã có hiện tượng răng mọc quá thưa.
  – Do quá trình mọc răng bất thường, răng có hiện tượng mọc lệch lạc, không đúng vị trí từ khi mọc răng sữa, điều này cũng làm thay đổi trong cấu trúc hàm răng về sau.
  – Khi mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu nếu không được hỗ trợ điều trị sớm khiến răng bị mất, lúc đó các răng bắt đầu xô đẩy và gây sự mất cân đối giữa các răng.
  – Một số thói quen xấu như xỉa tăm hàng ngày hay sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách cũng khiến răng cửa bị thưa dần.
  *  Răng mọc thưa có thể sử dụng một trong các kỹ thuật sau để hỗ trợ điều trị:
  – Trám răng: Trám răng thẩm mỹ cũng là một giải pháp hỗ trợ điều trị răng mọc thưa, bằng phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu composite để trám các răng thưa lại, vật liệu này có màu sắc tự nhiên giống như răng thật nên sau khi được trám sẽ giúp các răng kín lại và khó phát hiện ra. Tuy đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng không phải là giải pháp tối ưu vì theo thời gian các miếng trám sẽ bị đổi màu, hoặc bị rớt khi ăn đồ cứng.
  – Bọc răng sứ hoặc làm mặt dán Veneer sứ: Đây là phương pháp cũng được rất nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng 2 răng thưa. Về bản chất, bọc mão răng sứ hay làm mặt dán sứ, bác sĩ chỉ tác động lên răng thật bằng thao tác mài cùi răng, để tạo một mão sứ hoặc mặt dán sứ trên răng thưa với tỷ lệ khác, sao cho khi lắp lên răng thật thì các răng sứ nhân tạo này sẽ sát khít nhau, vị trí của chân răng thực chất vẫn không thay đổi.
  Bọc răng sứ sẽ giúp mão sứ có màu sắc tự nhiên, độ bền chắc nhiều năm, nên bạn không phải lo lắng nhiều về hiệu quả sau này.
  – Răng thưa khắc phục bằng phương pháp niềng răng: Kỹ thuật niềng răng hoàn toàn không xâm lấn mài răng thật như phương pháp bọc răng sứ mà chỉ làm răng di chuyển khít sát vào với nhau đều đẹp hơn bằng các khí cụ mắc cài hay khay niềng.

  Đây là phương pháp được các nha sỹ khuyên dùng vì rất an toàn cho răng, không gây ra bất cứ xâm lấn nào. Điểm yếu khi chữa răng cửa thưa bằng niềng răng là vấn để thời gian, một ca niềng răng trung bình thường phải mất từ 18–24 tháng tùy thuộc vào từng mức độ răng thưa.