LỰA CHỌN GÌ? NÊN CẤY GHÉP IMPLANT HAY HÀM GIẢ CẦU RĂNG? – Diamond Elite
» LỰA CHỌN GÌ? NÊN CẤY GHÉP IMPLANT HAY HÀM GIẢ CẦU RĂNG?

  Trong phục hình nha khoa hiện nay, có 3 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi là: hàm giả tháo lắp, cầu răng và cấy ghép răng implant. Mỗi kỹ thuật có một đặc điểm, tính chất khác nhau. Dựa vào tình trạng bệnh lý, điều kiện bản thân mà bệnh nhân sẽ có sự[…]

  Trong phục hình nha khoa hiện nay, có 3 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi là: hàm giả tháo lắp, cầu răng và cấy ghép răng implant. Mỗi kỹ thuật có một đặc điểm, tính chất khác nhau. Dựa vào tình trạng bệnh lý, điều kiện bản thân mà bệnh nhân sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Nên cấy ghép implant hay hàm giả cầu răng vẫn luôn là băn khoăn của không ít người bệnh.

  LỰA CHỌN GÌ? NÊN CẤY GHÉP IMPLANT HAY HÀM GIẢ CẦU RĂNG?

  Trong phục hình nha khoa hiện nay, có 3 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi là: hàm giả tháo lắp, cầu răng và cấy ghép răng implant. Mỗi kỹ thuật có một đặc điểm, tính chất khác nhau. Dựa vào tình trạng bệnh lý, điều kiện bản thân mà bệnh nhân sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Nên cấy ghép implant hay hàm giả cầu răng vẫn luôn là băn khoăn của không ít người bệnh.

  Để giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, nha khoa sẽ giới thiệu đôi nét về những kỹ thuật này.

  Hàm giả tháo lắp và cầu răng được coi là những phương pháp khá truyền thống bởi chúng đã được áp dụng rộng rãi trong nha khoa từ rất lâu. Tuy nhiên, bản thân chúng vẫn mang một số ưu, nhược điểm sau:

  Hàm giả:

  –   Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ, thực hiện nhanh chóng, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh nên được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, nó lại mang khá nhiều nhược điểm như:

     –   Hàm giả tháo lắp không đạt sức nhai tốt, chỉ bằng khoảng 20 % so với răng thật nên bệnh nhân không được thoải mái trong việc ăn uống.

     –   Sau một thời gian sử dụng, dịch miệng ngấm vào răng giả gây mùi hôi. Xương hàm bị tiêu khiến hàm giả trở nên lỏng lẻo, không khít sát với nướu như khi mới phục hình nên dễ bị chệch ra khỏi nướu, cấn đau nướu khi bệnh nhân ăn nhai, thậm chí có thể gây tổn thương nướu nghiêm trọng. Lúc này, bệnh nhân phải làm lại hàm giả mới.

  Cầu răng

  –   Cầu răng cho hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai khá tốt so với răng thật nên bệnh nhân thuận tiện sử dụng hiệu quả hơn hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, bản thân phục hình này lại mang nhược điểm khá lớn khi đòi hỏi phải răng thật bên cạnh răng mất để là trụ cầu, gây ảnh hưởng đến răng sinh lý, thậm chí gây tổn thương tủy nếu bác sĩ điều trị không vững tay nghề.

  –   Bên cạnh đó, tuổi thọ của cầu răng tùy thuộc rất nhiều vào sức khỏe của 2 răng trụ. Có thể sau một thời gian sử dụng, những răng này có dấu hiệu suy yếu dần khiến cầu răng cũng sẽ bị lung lay, không còn đảm bảo chất lượng như lúc ban đầu. Vì vậy, bệnh nhân cũng cần đến nha khoa chỉnh sửa hoặc phục hình lại.

  Nên cấy ghép implant hay hàm giả cầu răng?

  Cấy ghép implant được coi là một thành tựu quan trọng trong lĩnh vực nha khoa, khắc phục những nhược điểm của 2 phương pháp trên.

     –   Răng implant đạt lực nhai tương đương với răng thật. Vì là phương pháp phục hình cho cả chân và thân răng đã mất nên răng implant có cấu tạo giống răng sinh lý, bền chắc, cố định trong xương hàm nên việc ăn nhai của bệnh nhân cũng được thực hiện tốt hơn.

     –   Các trụ implant trong xương hàm đóng vai trò như những chân răng thực thụ nên có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả, bảo tồn xương hoàn thiện. Đây là ưu điểm nổi bật so với 2 phương pháp trên.

     –   Hàm giả tháo lắp với sự thoái hóa tự nhiên của nhựa, cầu răng có thể suy yếu bởi sự thoái hóa của răng trụ nên tuổi thọ của 2 phục hình này không cao. Trong khi đó, tuổi thọ của răng implant được đánh giá trên 20 năm, thậm chí cao hơn nữa nếu bệnh nhân biết cách chăm sóc răng miệng tốt.

  Nên cấy ghép implant hay hàm giả cầu răng ? Mặc dù có chi phí trồng răng implant nha khoa khá cao so với 2 phương pháp còn lại nhưng răng implant đem lại cho bệnh nhân những hiệu quả cao, lâu năm nên kỹ thuật này được các chuyên gia đánh giá cao và nhiều bệnh nhân lựa chọn.